Tổng hợp thủ thuật khắc phục lỗi laptop chạy chậm trên window

Ngày đăng: 22-02-2019 17:10:41

 

Việc khắc phục lỗi máy tính chạy chậm đang được khá nhiều người dùng máy tính quan tâm hiện nay. Khắc phục được điều đó giúp quá trình học tập làm việc hiệu quả hơn. Đồng thời nó giúp xử lý tác vụ tốn ít thời gian. Bạn đã biết các cách tăng tốc máy tính nào rồi. Cùng tham khảo thêm các thủ thuật khắc phục lỗi máy tính chạy chậm ngay qua bài viết dưới đây cùng viettech88 nhé. 

Những nguyên nhân khiến máy tính, laptop chạy chậm

Máy tính đã và đang trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng. Cho dù đó là dòng máy laptop mới nhất hay các dòng laptop dell cũ giá rẻ. Hay các thương hiệu laptop chính hãng khác. Một trong số những tình huống người dùng mắc phải là hiện tượng máy tính chạy chậm. Thậm chí hiệu năng của nó còn giảm hơn rất nhiều. Lý giải cho điều này, nó còn xảy ra bởi những nguyên nhân dưới đây:

laptop chạy chậm gây nên bởi nhiều nguyên nhân

-Hệ thống khởi động chậm

 Bạn dùng quá nhiều ứng dụng thậm chí ứng dụng chương trình nặng bạn đặt cùng chế độ tự động khi bật máy. Không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ khởi động máy. Lâu dần đây sẽ là nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm dần.

-Ổ cứng phân mảnh

Khá nhiều người dùng máy tính thường có thói quen sử dụng sắp xếp các dữ liệu trên ổ đĩa cứng không hợp lý. Đây chính là yếu tố khiến việc ổ cứng bị phân mảnh. 

-Nhiều tệp tin, dữ liệu tạm

Chiếc máy tính của bạn sẽ chạy chậm đi rất nhanh từ chính sự xuất hiện các tệp tin, file dưới dạng lưu giữ tạm thời.

-Cấu hình Pagefile không đúng

Pagefile là bộ nhớ ảo của máy tính. Nó được sử dụng một phần để xử lý hệ thống, một phần để tổ chức các file tạm thời. Tuy nhiên, trong một số trường hợp Pagefile sẽ bị tăng do không tương ứng các ứng dụng nặng.

Tổng hợp thủ thuật khắc phục lỗi laptop chạy chậm

Cùng bỏ túi 6 thủ thuật dưới đây để khắc phục vấn đề chạy chậm cho máy tính, laptop nhé.

Thủ thuật khắc phục lỗi laptop chạy chậm 

Gỡ bỏ các chương trình startup ứng dụng không cần thiết

Hiểu một cách đơn giản, startup là các chương trình hệ điều hành tự động chạy khi laptop khởi động. Thậm chí nó còn tiếp tục chạy nền cùng quá trình hoạt động của máy. Để máy hoạt động bền bỉ bạn cần tắt gỡ bỏ các chương trình này qua các bước sau:

Bước 1: Với hệ điều hành windows 10, bạn vào “start menu” trên khung “search” nhập “ msconfig”.

Bước 2: Cửa sổ màn hình System configuration utility xuất hiện. Lúc này bạn chọn thẻ startup. Rồi tiến hành vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng không cần thiết.

Sau đó bạn phải khởi động lại máy tính. Tuy nhiên với các chương trình bảo mật để bảo vệ laptop. Bạn không nên vô hiệu hóa để máy luôn trong trạng thái an toàn nhé.

Sử dụng các chương trình, ứng dụng thay thế

Có khá nhiều chương trình ứng dụng để bạn có thể thay thế nhằm tiết kiệm năng lượng. Cụ thể như sau:

-Thay thế microsoft bằng open office, wps office

-Thay thế adobe reader bằng foxit reader miễn phí

Đặc biệt với các dòng laptop dell chơi game tốt nhất . Các ứng dụng, tiện ích diệt virus là không thể thiếu. Bạn có thể thay thế nó bằng microsoft security essentials.

Không chạy quá nhiều ứng dụng, chương trình diệt virus

Việc sử dụng các chương trình diệt virus là rất tốt. Tuy nhiên, nếu việc chạy quá nhiều gây chiếm một lượng tài nguyên lớn trên hệ thống. Vì thế, cách giải quyết và khắc phục đó là việc tắt và chỉ sử dụng chương trình diệt virus hiệu quả nhất thôi.

Vô hiệu hóa sound schemes

Sound schemes là âm thanh giúp bạn nhận biết được hành động nào đó khi có thông báo trên laptop. Mặc dù khá tiện lợi nhưng nếu về lâu dài tính năng này khiến laptop, máy tính nhanh chóng bị giảm hiệu suất. Tốt hơn hết bạn nên vô hiệu hóa nó đi theo các bước dưới đây:

Bước 1: Mở control panel vào sound

Bước 2: Chọn thẻ Sound chọn Nosound nhấn apply để đồng ý tắt tính năng này.

Xóa các tệp tin file tạm thời

Như đã nói ở trên, file tạm thời là một trong những nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm. Để khắc phục bạn có thể nhờ đến công cụ ccleaner hoặc tiện ích windows disk cleanup đã được tích hợp sẵn với hệ điều hành.

Update windows và đảm bảo laptop đang sử dụng bản driver phần cứng mới nhất

Hiện tại với dòng laptop dell mới nhất đã được cập nhật sẵn phiên bản hệ điều hành windows mới nhất. Nếu bạn vẫn đang sử dụng các dòng máy trước đó, hãy chú ý cập nhật bản windows nhé. Vì mỗi bản ra đời sau đó đều đã được cải tiến, chỉnh sửa những tính năng chưa tốt. Đồng thời, với phiên bản windows mới còn có tính bảo mật, an toàn tốt hơn rất nhiều.

Chưa hết, một thói quen nữa bạn cần bỏ đó chính là không để máy tính của bạn “quá nóng”. Hãy vệ sinh thường xuyên cho máy, đặc biệt là kiểm tra hệ thống để tản nhiệt và quản tản nhiệt nhé.

Trên đây là bài viết về những nguyên nhân khiến laptop của bạn nhanh chóng bị chậm. Đừng quên bỏ túi cho mình để có những hướng giải quyết và cách khắc phục kịp thời nhé. Nếu còn điều gì cần hỗ trợ, hãy để lại ý kiến của mình tại đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn sớm nhất khi có thể.


Bài viết liên quan