Pin máy tính bất ngờ phát nổ làm 1 sinh viên Trung Quốc bị thương

Ngày đăng: 22-01-2019 17:26:03

Pin máy tính bất ngờ phát nổ làm 1 sinh viên Trung Quốc bị thương. Một câu chuyện xảy ra cách đây không bao lâu được ghi lại trên một tờ báo Trung  Quốc. Thậm chí còn rất nhiều câu chuyện thương tâm gây chết người từ sự cố bất ngờ này. Một lời cảnh tình với tất cả người sử dụng các thiết bị công nghệ đặc biệt là máy tính. Đừng bao giờ chủ quan nhé.

Pin máy tính rất dễ phát nổ và gây nguy hiểm

Câu chuyện về pin máy tính bất ngờ phát nổ gây bị thương 1 sinh viên Trung Quốc

Pin máy tính là một trong những linh kiện quan trọng đối với các thiết bị công nghệ nói chung và máy tính nói riêng. Tuy nhiên, xoay quanh bộ phận linh kiện quan trọng này cũng gây ra rất nhiều sự cố cho người sử dụng. Gần đây nhất là câu chuyện về một sinh viên Trung Quốc bị thương do pin máy tính phát nổ một cách bất thường.

Truyền thông Trung Quốc, đưa tin về vụ việc này mới đây vào ngày 15/12 vừa qua đã được ghi lại từ một đoạn video tại lớp học xảy ra sự cố.

Cụ thể, đó là một sinh viên trường đại học Tứ Xuyên, được đưa vào viện cấp cứu. Nguyên nhân được xác định từ pin của chiếc máy tính bất ngờ phát nổ. Trong tình trạng bị thương khá nặng vùng cánh tay. Ngoài ra, sinh viên L còn bị tổn thương mắt và suy giảm thị lực. Hiện bạn sinh viên đã được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Theo lời kể của bạn sinh viên cho biết. Khi đang ngồi học trong giờ, bất ngờ có một tia lửa điện phát ra từ vị trí của một chiếc máy tính. Sau đó tia lửa gây nổ tung tóe nhanh chóng khiến lửa lan rộng ra một vùng không gian lớp học.

Đây không phải là một câu chuyện duy nhất liên quan đến pin máy tính. Mới đây, trên tờ báo Good4Utah đưa tin, 3 học sinh tại trường Taylorsvile, bang Utah bị thương do pin của máy tính bất ngờ phát nổ trong lớp học. Và nguyên nhân được nhận định do tình trạng quá nhiệt, dẫn tới bốc khói và phát nổ.  

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này

Vì sao pin máy tính bất ngờ phát nổ?

Sau những vụ việc bị thương đáng tiếc do pin máy tính phát nổ. Tin tức từ tờ báo Gizdomo, các chuyên gia cũng phân tích và cho biết cụ thể hơn về những lý do gây nên sự cố này.

Nhiều năng lượng hơn, nhẹ hơn đó là ưu điểm của các pin lithium-ion. Một loại pin được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử công nghệ. Điển hình là các dòng laptop, máy tính. Nhưng một điểm trừ đáng tiếc trong những ưu điểm đó là sự cố chập điện có thể dẫn đển nổ và hỏa hoạn.

Lý giải cho điều này, đó là quá trình tỏa nhiệt khiến pin máy tính nóng dần lên. Sau khi đến một giới hạn nào đó sẽ phát nổ. Việc máy tính tỏa nhiệt, gây nổ này được gây ra bởi khá nhiều lý dó.

Đó có thể là một vết rạn trên màng phân cách cực âm và cực dương của pin Li-on. Nhiệt độ lớn hơn 60 độ C, sạc quá đầy pin trong thời gian dài hoặc sửa chữa không đúng cách đều gây nên nổ pin.

Ngoài ra, khi chất điện giải bốc hơi và pin bị nứt cũng khiến cho pin bị cháy khi tiếp xúc gần với tia lửa điện hoặc trong điều kiện nhiệt độ cao.

Các chuyên gia còn cho biết thêm, việc gây tỏa nhiệt phát ra từ máy tính còn ảnh hưởng từ cách lắp đặt và số lượng cell.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về “quả bom” từ pin này trên máy tính. Chúng luôn được sản xuất an toàn, hoạt động ổn định trong suốt vòng đời của sản phẩm. Thường vòng đời của pin máy tính từ 2 đến 3 năm. Do đó, để yên tâm nhất sau 3 năm bạn nên thay pin máy tính. Bởi lúc này độ phân giã các cell của pin trong giới hạn mức an toàn.

Cần phải cẩn thận hơn với các loại pin

Bài học rút ra cuối cùng về những sự cố liên quan đến pin máy tính

Nhờ có câu chuyện này đã thức tỉnh cho chúng ta, đang sống trong thời đại công nghệ 4.0. Một thời đại khó có thể thiếu đến các thiết bị công nghệ điện tử thông minh. Hãy tự trang bị cho mình và những người thân kiến thức phòng tránh 3 điều dưới đây nhé

-Luôn nhớ đưa laptop, máy tính và các thiệt bị điện về trạng thái ổn định và không quá tải.

-Trong quá trình không sử dụng, tốt hơn hết bạn nên tắt toàn bộ máy và nguồn điện.

-Lựa chọn một địa chỉ bán laptop uy tín khi mua hàng. Vừa để yên tâm hơn về chế độ bảo hành. Vừa đảm bảo chất lượng các linh, phụ kiện đi kèm như sạc, pin... Hay nguồn điện sử dụng bạn cũng cần quan tâm để không gây tổn hại cho pin.

Bên cạnh đó, khi máy dùng nguồn pin xuống dưới 50% bạn mới cần lên sạc lại.

Việc trang bị kiến thức trong thời đại phát triển công nghệ hiện đại như hiện nay chưa bao giờ là thừa. Vì thực tế, đã có không ít các sự việc thương tâm gây nên từ chính những sự cố bất thường như pin smartphone bị cháy trong quá trình sạc. Hay pin máy tính tưởng chừng như rất an toàn nhưng vẫn có thể gây nổ nếu bạn chủ quan. Mong rằng bạn sẽ lưu ý và rút ra bài học thích đáng cho mình.


Bài viết liên quan