Máy tính bị treo và mẹo khắc phục tình trạng này nhanh nhất

Ngày đăng: 21-02-2019 12:03:54

 Treo máy hay đơ máy tính là một sự cố thường xuyên xảy ra với người dùng máy tính. Không chỉ ảnh hưởng đến quá trình làm việc, hiệu suất hoạt động của máy. Tình trạng này xảy ra nhiều lần còn khiến chiếc máy tính xuống cấp nhanh chóng hơn. Bài chia sẻ hôm nay, viettech88 tổng hợp giúp bạn những nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Những lý do khiến máy tính bị treo

Có rất nhiều lý do dẫn đến sự cố này. Dưới đây là những lý do giúp bạn kiểm tra và có hướng xử lý kịp thời. 

Không tương thích về phần cứng máy tính

Phần cứng là một trong những thành phần chính của máy tính. Nó bao gồm các bộ phận hữu hình của hệ thống máy tính như: màn hình, chuột, bàn phím, vỏ máy tính, bộ vi xử lý CPU, bo mạch chủ, các dây cáp....

Cũng chính từ sự tương thích một trong các bộ phận này với phiên bản window là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy tính bị treo. Dấu hiệu cho tình trạng bất ổn này trên hệ điều hành windows là một “màn hình xanh chết chóc” hiện diện.

Để khắc phục điều này, không còn cách nào khác bạn cần kiểm tra xem bạn có sử dụng hay thay thế linh kiện phần cứng mới nào cho máy tính hay không? Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng các dòng máy đời cũ mà thay thế các phần cứng như  một số thiết bị đời mới không tương thích cũng chính là vấn đề dẫn đến điều đó. Ví dụ bạn dùng dòng máy laptop dell core i3, khi thay thế các bộ phận phần cứng như CPU bạn cần tìm hiểu đúng và khớp model từng mã máy.

Trình điều khiển driver bị lỗi

Nếu bỏ qua lỗi do phần cứng máy tính. Thì trình điều khiển driver chính là vấn đề thứ hai gây nên tình trạng treo máy tính. Vốn dĩ, driver là điểm kết nối giữa bộ phận phần cứng và phần mềm của máy. Chúng cho phép các chương trình máy tính, hệ điều hành tương thích với thiết bị phần cứng.

Máy tính bị treo gây nên bởi rất nhiều nguyên nhân 

Bên cạnh một số thiết bị cơ bản tương thích trình điều khiển driver tích hợp sẵn trong windows hoạt động ổn định. Thì một số khác thiết bị ngoại vi khác như card đồ họa, máy quét hay máy in lại không có sự tương thích với hệ điều hành windows đó. Sở dĩ vì những thiết bị này thường có một trình duyệt điều khiển riêng do hãng trang bị. Điển hình là các dòng laptop dell chơi game được hãng trang bị các loại card đồ họa rất khác nhau ứng với từng mẫu máy. 

Để khắc phục vấn đề này, một nguyên tắc cho bạn với trình điều khiển đó là không đụng chạm vào khi nó đang có hoạt động bình thường. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ sự cố treo máy do driver có thể chọn giải pháp thay thế trình điều khiển cũ.

Đặc biệt đối với hệ điều hành windows 10, bạn có thể tắt tính năng tự động cấp nhật bản update windows để ổn định phiên bản bạn đang dùng.

Hệ thống bị nhiễm malware

Malware là thuật ngữ chỉ tất cả mọi loại mã không mong muốn trên máy tính người dùng. Nó có thể là virus, spy ware, worn và rất nhiều loại virus khác. Tương tự như những con virus độc hại cho máy tính, loại mã độc này cũng khiến hệ thống máy tính nhanh chóng bị phá hủy.

Thậm chí nó chiếm quyền điều khiển hệ thống và làm giảm hiệu suất. Dù đó có là các mẩu quảng cáo cũng khiến cho vấn đề trình duyệt không hoạt động được.

Giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề này đó chính là tìm cách tiêu diệt, ngăn chặn sự xuất hiện malware. Bạn có thể tham khảo thêm các phần mềm tiêu diệt virus tốt nhất hiện nay. Với rất nhiều tính năng được cải tiến thêm như: phát hiện trước các loại mã độc này tới máy.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng máy treo nhanh nhất?

Sự cố máy treo trong quá trình bạn đang sử dụng thực sự là điều vô cùng tồi tệ. Một mặt nó khiến hiệu suất công việc giảm đi. Mặt khác bạn còn có thể phải đầu tư một chiếc máy mới có hiệu năng tốt hơn để làm việc. Chung quy lại, dưới đây là các cách để khắc phục, hạn chế vấn đề này. Bạn có thể thao tác bằng một trong những cách dưới đây:

Khắc phục nhanh chóng tình trạng máy bị treo tránh tuổi thọ máy bị giảm 

  • Khởi động lại máy tính
  • Kiểm tra toàn bộ hệ thống phần cứng của máy. Phải đảm bảo đúng model, sự tương thích. Đặc biệt là các thiết bị ngoại vi như máy in, máy quét...
  • Khởi động máy trong chế độ an toàn
  • Cập nhật, update trình điều khiển dirver
  • Đảm bảo nguồn điện luôn ổn định trong quá trình sạc máy.

Trên đây là toàn bộ những lý do khiến máy tính của bạn rơi vào trạng thái bị treo máy mà mình đã tổng hợp giúp bạn. Hãy bỏ túi cho mình để có biện pháp khắc phục kịp thời và nhanh chóng nhất nhé.

Chúc các bạn thành công!


Bài viết liên quan