Máy tính bị chai pin có dễ gây cháy nổ hay không?

Ngày đăng: 12-02-2019 12:10:13

Đã có không ít các tình huống sự cố cháy nổ từ máy tính. Một trong những thiết bị, công cụ đã trở nên quá cần thiết trong công việc và cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Trong số đó, nguyên nhân chiếc máy tính của bạn đã bị chai pin. Để tránh những sự cố đáng tiếc đó, cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Máy tính bị chai pin có dễ gây cháy nổ?

Đi cùng sự phát triển ngày càng tiến bộ và hiện đại trong cuộc sống hiện nay.  Dường như máy tính, laptop đã và đang trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực không thể thiếu cho người dùng. Từ nhu cầu học tập, làm việc hay giải trí hàng ngày. Ngoài việc tích hợp và trang bị mạnh mẽ hơn về cấu hình và hiệu năng cho máy.

laptop msi chơi game giá rẻ nhất

Pin máy tính rất dễ bị chai bởi thói quen người dùng 

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng lâu dài. Vẫn khó có thể tránh khỏi tình trạng pin máy tính bị chai. Thậm chí với những thói quen sử dụng không đúng cách. Khiến pin máy tính bị chai nhanh hơn ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng máy. Đặc biệt, điều này còn dẫn đến tình trạng cháy nổ.

Điển hình là những vụ nổ pin máy tính, laptop xảy ra khá nhiều trong thời gian gần đây. Đã được nhiều giới chuyên gia cảnh báo và cho biết về một trong số nguyên nhân đó chính là việc máy tính bị chai pin. Do thói quen sử dụng không đúng cách từ người dùng.

Làm sao để biết pin máy tính bị chai, sắp hỏng

Pin là nguồn năng lượng quan trọng đối với mỗi chiếc máy tính. Một vài lưu ý dưới đây giúp bạn biết được nguồn năng lượng này đang dần bị chai. Bạn cần phải biết và thay thế để tránh trở ngại đến quá trình học tập và làm việc.

Xem cảnh báo trên windows

Trong trường hợp máy tính của bạn có vấn đề về pin. Hiệu suất pin thấp bạn dễ dàng nhận thấy biểu tượng hình chữ X màu đỏ xuất hiện trên hệ thống. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng đối với hệ điều hành windows7.

Kiểm tra dung lượng pin của máy tính

Kiểm tra dung lượng pin của máy tính giúp bạn biết được nguồn năng lượng còn có trong đó là bao nhiêu. Thời lượng sử dụng pin như thế nào và phần trăm pin bị chai đã đến lúc bạn cần phải thay thế hay chưa.

Để kiểm tra điều đó, bạn có thể sử dụng phần mềm Batteryinfoview hoàn toàn miễn phí.

Ngoài ra, trong trường hợp mua máy tính cũ bạn cũng nên sử dụng phần mềm để kiểm tra chính xác tình trạng pin của máy. Một số phần mềm bạn có thể tham khảo thêm như: Everest Ultimate Editon, BatteryMon...

Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính bị chai pin

macbook air sở hữu thời lượng pin đến 12 giờ đồng hồ

Chiếc máy tính sau một thời gian sử dụng lâu dài đều dẫn đến hiện tượng chai pin. Biểu hiện của nó là pin dùng nhanh hết hơn. Thậm chí thời gian sạc đầy nhanh hơn nhưng bạn chỉ sử dụng máy đã báo hết pin, dẫn đến việc máy bị tắt đột ngột.

 Từ chính các thói quen hàng ngày của người dùng khiến bộ phận này nhanh hỏng hơn rất nhiều.

-Không thực hiện quy tắc 3 bước nạp xả khi mua máy

 Trước khi mua máy về, bạn cần sạc đủ 3 lần. Lần thứ nhất khoảng 8 giờ đồng hồ sau đó dùng đến khi máy hết sạch pin. Tiếp tục sạc 2 lần như thế rồi sau đó sử dụng như bình thường.

-Sạc pin không đúng cách

Việc sạc pin không đúng cách ảnh hưởng rất nhiều đến nguồn năng lượng của máy. Đặc biệt, nếu bạn phải dùng máy tính hàng ngày. Hãy bỏ thói quen vừa sạc vừa sử dụng. Chưa sạc đầy đã rút sạc. Hay sạc qua đêm quá nhiều lần cũng khiến chiếc máy tính của chúng ta nhanh chóng bị hỏng pin.

-Sử dụng bộ sạc không đảm bảo chất lượng

Trong trường hợp mua máy cũ. Hoặc vì vấn đề nào đó như bị mất sạc bạn cần phải thay thế sạc. Nhưng bạn chưa mua đúng loại, kiểm tra kỹ chất lượng và tình trạng pin. Đều dẫn đến điều đó. Vì thế, bạn cần mua tại các địa chỉ chính hãng như Viettech88 hoặc trung tâm điện máy để có được sự lựa chọn tốt nhất.

-Không được để pin bị kiệt thường xuyên

Bạn nên hạn chế việc máy tính bị hết pin nhiều lần. Tốt nhất khi có dấu hiệu pin còn dưới 10% bạn nên cắm sạc tiếp năng lượng ngay cho pin.

Bên cạnh đó, trong quá trình sạc pin máy tính cần đảm bảo nguồn điện ổn định không chập chờn. Khi sạc pin bạn nên cắm nguồn vào ổ máy tính trước khi cắm nguồn máy tính. Tránh các tia lửa điện xuất hiện khiến máy tính bị sốc điện.

Trên thị trường hiện nay, khá nhiều thương hiệu đã khắc phục nhược điểm này bằng cách trang bị và chú trọng nhiều hơn đến pin. Nhằm kéo dài thời gian sử dụng pin lên đến nhiều giờ đồng hồ. Bạn có thể tham khảo đến các thương hiệu msi trong dòng laptop msi chơi game giá rẻ nhất. Hay apple với đứa con macbook air 2018 sử dụng được đến 12 giờ đồng hồ sau mỗi lần sạc đầy pin.

Hi vọng bài viết là những thông tin bỏ túi hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra, khi nhận thấy máy tính có dấu hiệu chai pin bạn cần mang máy đi thay để đảm bảo hiệu suất và sự ổn định cho máy tính. Chúc các bạn thành công!


Bài viết liên quan